Cách chỉnh âm thanh cho nhà yến thu hút chim yến hiệu quả nhất

Trong quá trình nuôi yến, có rất nhiều người chưa biết đến việc dùng âm, chỉnh amply như nào cho hiệu quả nhất. Hơn nữa, có rất nhiều những chia sẻ hướng dẫn trên mạng càng làm cho những thông tin này trở nên bị nhiễu loạn và việc tiếp cận trở nên khó khăn hơn. Ở bài viết dưới đây, Xưởng Gỗ Yến sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức bổ ích nhất về âm thanh nhà yến.

Tìm hiểu loa âm thanh nhà yến

Âm thanh nhà yến

Trên bất kỳ loa – amply nhà yến nào cũng đều có 4 nút vặn chính: nút volume tổng, nút bass, nút mid và nút treble

 1. Nút bass dùng để chỉnh những âm thanh có tần số thấp.
 2. Nút mid dùng để chỉnh những âm thanh có tần số trung bình.
 3. Nút treble dùng để những âm thanh có tần số cao.
 4. Nút volume tổng dùng để chỉnh cường độ to (khuếch đại âm) của toàn bộ dàn âm thanh.

Đa số các loa amply nhà yến được thực hiện gần giống với amply mà chúng ta đã sử dụng. Có dải tần số âm thanh từ 20hz đến 20.000khz trong ngưỡng nghe của con người. Một công trình nghiên cứu về âm thanh chim yến cũng đã trình bày dãy tần số âm thanh của chim yến cũng nằm trong dải tần trên.

Các cường độ âm thanh nhà yến

Những âm thanh dưới 20hz được xem là hạ âm và trên 20khz được xem là siêu âm.

 • Tần số âm thanh bass trong khoảng từ 20hz đến 500hz
 • Tần số âm thanh trung (mid) trong khoảng từ 500 hz đến 6 khz
 • Tần số âm thanh cao (treble) trong khoảng từ 6khz đến 20khz

Âm thanh phát ra của chim yến rất phong phú và đa dạng. Nó có cách giao tiếp riêng mà chúng ta khó có thể hiểu hết được. Chim yến sẽ phát ra những âm thanh như âm gọi bầy đàn, âm gọi bạn tình, âm gọi mẹ con. Thường thì chim yến trưởng thành đều phát ra khoảng mười hai tiếng kêu khác nhau với tần số giao động từ 1,000Hz đến 16,000Hz. Dải tần số này nằm trong dãy trung và treble của amply. Phổ biến ở 2,000Hz đến 10,000Hz.

Âm thanh phù hợp với chim yến

Trong nhà, qua những bước sóng phản hồi chim yến định vị rất ngắn và nhanh vị trí mọi thứ xung quanh. Âm thanh chúng ta thu được là tiếng “tạch tạch” có dải tần số từ 2,000Hz đến 8,000Hz. Những sóng âm ngắn này khi gặp vật thể rắn sẽ phản hồi lại để chim yến biết chính xác nhà yến có bố cục thế nào. Hoặc có thể tìm được vị trí tổ nhanh chóng mà không cần dùng mắt. Vì vậy, đây là khoảng âm thanh phù hợp với chim yến. Bạn nên điều chỉnh âm thanh trong khoảng này.

Hệ thống âm thanh nhà yến

Sau khi đã nắm được tần số âm thanh chim yến đã phát ra. Chúng ta cùng đi đến cách chỉnh amply nhà yến sao cho hiệu quả. Như chúng ta đã biết tần số âm thanh nhà yến tập trung chủ yếu trong 2 ở mid và treble của amply nhà yến. Vì vậy bạn nên chỉnh âm bass của amply có thể để ở mức thấp hoặc không có. Và điều chỉnh 2 tần số âm thanh Mid và Treble cho phù hợp.

Trên thực tế, âm thanh nhà nuôi yến sử dụng có 2 loại đơn âm  đa âm :

+ Đơn âm : Thường chỉ anh em kỹ thuật cảm âm rất tốt mới dùng. Vì dùng đơn âm thật sự phải biết cách vận dụng âm tốt mới dùng được. Phần lớn, ai sử dụng âm này thiên về kỹ thuật dụ yến bằng âm

+ Đa âm : Âm nhà yến loại này rất phổ biến dành cho mọi người không rành về âm. Muốn biết đa âm hay đơn âm không khó gì mấy. Bạn có thể mua 1 đơn âm dùng công cụ âm thanh xem các tần số âm thanh trong đó tựa như nhau không sẽ hiểu. Một số nhà bán âm lợi dụng pha âm SOS vào rất nguy hiểm. Hậu quả ban đầu chim yến dụ về bay quần quần nhà yến rất nhiều nhưng về sau chỗ đó không có chim nào làm tổ

Vậy chỉnh âm thanh nhà yến sao cho phù hợp nhất?

Âm thanh dẫn dụ chim yến không nên vượt quá 70-90 dxb. Âm ngoài và âm dẫn nên mở vừa phải không to không nhỏ, cách cửa ra vào của chim khoảng 5m nghe to rõ và không chói tai là có thể gọi là chuẩn. Nếu sử dụng âm thanh lớn quá sẽ gây hoảng cho chim. Khi thấy chim yến bay tới mà dội ngược lại tức là âm thanh quá to. Nếu chim yến không bay đến gần tức là âm thanh quá nhỏ hoặc âm không hay.

Âm thanh nhà yến
Điều chỉnh âm thanh nhà yến cho phù hợp

Bạn nên chỉnh amply phát âm thanh bên ngoài nhiều treble hơn bass để chim phản ứng tốt. Đồng thời bay nhanh vào miệng lỗ. Hướng gợi ý cho bạn có thể là:

 • Bass hướng 10 giờ,
 • Mid hướng 12 giờ
 • Treble hướng 2h

Đối với âm thanh trong nhà, không cần phải nhanh nên chỉnh âm bass, âm mid và âm treble gần nhau hơn. Không cần quá to, bạn chỉ cần mở nhỏ vừa đủ nghe thấy. Nếu bạn đứng dưới đất mà nghe thấy thì âm thanh đã quá to rồi. Có thể để đều nhau hoặc:

 • Bass hướng 11 giờ,
 • Mid hướng 12 giờ
 • Treble hướng 1h

Bạn có thể dùng file âm thanh nhà yến. Nhưng Không nên chọn hai âm thanh tương tự nhau như và Super Intan và Super 208 là một ví dụ. Hai âm này đối nghịch với nhau gây ra hợp âm không êm tai. Không hiệu quả trong việc dẫn dụ chim yến về xây tổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *