Nên chọn gỗ, đá hay bê tông để làm thanh làm tổ cho chim yến?

Trong việc chọn vật tư để thuận lợi cho việc chim yến làm tổ, chắc hẳn nhiều người sẽ có thắc mắc nên chọn thanh bằng bê tông hay thanh gỗ để làm nhà yến, thanh đá liệu có tốt hơn so với thanh gỗ truyền thống hay không, … Ở bài viết này, Xưởng Gỗ Yến sẽ cung cấp một số thông tin để các bạn tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp, vừa tiết kiệm vừa thu được hiệu quả cao.

Thanh làm tổ nhà yến từ gỗ

Nghề nuôi và khai thác chim yến được manh nha và phát triển mạnh khoảng 10 năm trở lại đây. Thời gian đầu, đây là nghề còn mới đối với thị trường Việt Nam. Trước đây, chim yến thường làm tổ theo tính tự phát tại những căn nhà hoang, những căn nhà mái ngói, … thậm chí là làm tổ tại những vùng đảo hoang (sinh sống và phát triển hoàn toàn tự do). Lúc này, chúng tập trung làm tổ trên những thanh đà, thường là loại gỗ tếch, trên các vách ngăn hay trên tường.

Thời gian sau, khi nhận thức được giá trị dinh dưỡng cũng như mức lợi nhuận của loài chim này, con người đã tìm hiểu sâu hơn và bắt đầu có những phần đầu tư mạnh về thiết bị vật tư cũng như nhà nuôi. Bắt đầu từ gỗ tếch, hoặc gỗ dừa, cây tràm, xoan, … (nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư).  Trong đó, có 2 loại thanh làm tổ nhà yến được ưa chuộng nhất đó là: gỗ bạch tùng và gỗ Red Meranti.

Gỗ bạch tùng: đây là loại gỗ có xuất xứ ở Việt Nam, được trồng và khai thác chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên. Loại này có ưu và nhược điểm:

+ Ưu điểm:

  • Giá thành thấp hơn so với loại gỗ nhập (gỗ Meranti).
  • Quá trình khai thác và xử lý gỗ diễn ra bài bản, được kiểm định nghiêm ngặt, có chất lượng tốt khi sử dụng: không bị ẩm mốc, mùi dịu nhẹ, đảm bảo được mùi hương đặc trưng để thu hút chim yến về làm tổ.
  • Lành tính, không có chất hóa học nên đảm bảo chất lượng và mùi vị của tổ yến
  • Là sản phẩm sản xuất tại Việt Nam nên dễ tìm mua.

+ Nhược điểm:

  • Gỗ sẽ có hiện tượng ẩm mốc, mối mọt, … khi quá trình xử lý sấy khô không đảm bảo.
  • Tuổi thọ kém hơn so với gỗ Meranti hoặc thanh đá hay bê tông.
Thanh gỗ làm tổ nhà yến
Thanh gỗ làm tổ nhà yến

Gỗ Meranti: đây là dòng gỗ 100% nhập từ Malaysia, thủ phủ của nghề nuôi chim yến.

Đây là loại gỗ chuyên dụng trong việc thiết kế nhà nuôi yến là vì: chất lượng gỗ tốt, mùi hương phù hợp với tập tính của chim yến, có độ bền cao. Không xảy ra phản ứng hóa học, đảm bảo tốt chất lượng yến sào.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của dòng này là:  giá thành cao và vì là hàng nhập khẩu nên việc nhập hàng khó khăn, chúng ta phải phụ thuộc từ nguồn cung cấp (nhiều khi cần không có hàng luôn, chờ đợi, ảnh hưởng chung đến quá trình nuôi yến).

Thanh gỗ làm tổ nhà yến
Gỗ Meranti Malaysia

Thanh làm tổ nhà yến bằng bê tông

Thanh giá tổ nhà yến bằng bê tông
Thanh giá tổ nhà yến bằng bê tông

Đây cũng là một trong những phương án được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Với mức chi phí đầu tư thấp, mang tính chủ động, dễ thiết kế và có thời gian sử dụng lâu dài, thanh làm tổ yến bằng những tấm bê tông cũng đã giúp nhiều khách hàng vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có được kết quả nuôi như ý muốn.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất ở loại này đó là: khi không được xử lý tốt, thanh gỗ còn mùi xi măng, dẫn đến việc dẫn dụ chim yến về làm tổ kém, ảnh hưởng đến cả chất lượng tổ yến sau này (tổ bám vào thành xi măng sẽ bị ám mùi). Điều này dẫn đến hậu quả lớn cho chủ đầu tư.

Thanh làm từ đá – loại vật tư mới

Khi những vật liệu làm tổ truyền thống đã không còn hấp dẫn, không đáp ứng được nhu cầu trong việc chăm nuôi chim yến, lượng chim ít đi, … các đơn vị chuyên về xây dựng thiết kế nhà nuôi yến đã tìm hiểu, nghiên cứu một số vật liệu mới nhằm khắc phục được những hạn chế của thanh gỗ truyền thống. Đó là thanh làm tổ làm bằng đá.

Ưu điểm của nó là:

  • Không có hiện tượng mối mọt
  • Chắc chắn, bền, không xảy ra hiện tượng rơi rớt tổ.
  • Tổ yến sạch sẽ, đảm bảo chất lượng, giúp tăng cao giá trị lợi nhuận.

Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của loại này là: tốc độ làm tổ và tốc độ tăng đàn diễn ra chậm sau một thời gian hoạt động, làm giảm số lượng tổ yến thu được.

Dùng thanh làm giá tổ nhà yến bằng đá
Dùng thanh làm giá tổ nhà yến bằng đá

Như vậy, sử dụng thanh làm tổ yến bằng bê tông hay thanh đá sẽ có ưu điểm : sức bền với thời gian tốt hơn loại thanh gỗ, tránh được mối mọt, ẩm mốc, … Nhưng tính hiệu quả lâu dài thì dễ dàng nhận ra: việc lựa chọn thanh làm tổ yến làm bằng gỗ là phù hợp nhất vì chúng đảm bảo được chất lượng tổ yến khi thu hoạch, số lượng chim yến phát triển đều, không bị biến động theo thời gian như 2 loại kia.

Vì vậy chúng tôi khẳng định: thanh làm tổ yến bằng gỗ vẫn là phương án hiệu quả dành cho bạn tính tới thời điểm hiện tại.

Đơn vị cung cấp gỗ làm nhà yến chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị máy móc hiện đại, Xưởng Gỗ Yến cam kết cung cấp các loại gỗ yến với giá cả phù hợp và chất lượng tốt nhất. Gỗ được cung cấp bởi Xưởng Gỗ Yến đã cho hiệu quả ở nhiều công trình, giúp chim yến mau làm tổ, đạt sản lượng cao và chất lượng đạt chuẩn qua đó giúp người nuôi nhanh chóng có lợi nhuận.

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Đinh móc nhựa tròn (16mm)

18.000

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Đinh móc nhựa tròn (34mm)

48.000

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Vít thép chống rỉ bắn gỗ răng thưa ( 2cm )

180.000

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Vít Inox 304 bắn gỗ răng thưa (1.5cm, 2cm, 3cm)

239.000

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Take bung inox 304 (6mm,5cm)

4.350

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Bass Thẳng Inox 304 dày (Nhỏ)

2.200

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Bass Thẳng Inox 304 dày (Trung)

3.200

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Bass V Inox 304 dày (Nhỏ)

2.200

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *