Nguyên nhân khiến nhà yến bị mất nhiều chim và cách khắc phục hiệu quả

Trong thời kỳ nắng nóng vừa qua, rất nhiều nhà yến gặp tình trạng mất số lượng lớn chim yến. Cùng Xưởng Gỗ Yến tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhà yến bị mất nhiều chim qua bài viết này nhé

Tìm hiểu nguyên nhân

Nguyên nhân khiến nhà yến bị mất nhiều chim
Nguyên nhân khiến nhà yến bị mất nhiều chim

Nguyên nhân là do nhà yến bị tăng nhiệt độ lên cao vào mùa nóng, một phần là do thiết kế phần thô không tốt dẫn đến hiện tượng nhà yến không mát vào mùa hè và lạnh vào mùa đông (không ổn định được nhiệt độ trong nhà yến).

Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố khác nhau, việc phun ẩm trong điều kiện nhiệt độ cao trên 30 độ C có thể làm giảm nhiệt độ một phần nhưng đòi hỏi việc đối lưu không khí tốt còn không có sự đối lưu không khí hoặc đối lưu không khí yếu sẽ xảy ra hiện tượng hầm hơi rất nguy hiểm cho chim yến.

Các bạn cứ tưởng tượng như thế này cho dễ hiểu nhé, hiện nay để làm mát nhà yến thì chúng ta thường dùng quạt (có hai loại quạt là quạt thường và quạt hơi nước). Một là chúng ta dùng quạt gió để tạo luồng gió di chuyển làm giảm nhiệt độ, hai là phải dùng quạt kết hợp với hơi nước để tạo luồng gió có ẩm giảm nhiệt độ căn phòng. Không ai chỉ phun sương mà không tạo luồng gió, điều này cũng giống như trong nhà yến chỉ phun sương mà không có luồng gió di chuyển sẽ không giảm được nhiệt độ dẫn đến hầm hơi (điều này làm cho chim yến cảm giác khó chịu và có thể bỏ đi). Chim yến đang ở trong một phòng xông hơi đúng nghĩa

Cách khắc phục nhà yến bị mất nhiều chim

Kỹ thuật nuôi yến thành công ảnh hưởng nhiều từ ánh sáng và nhiệt độ
Biện pháp khắc phục hiệu quả

Nếu nhà yến của bạn trong những khoảng thời gian nắng nóng nhiệt độ tăng cao có thể dùng quạt để làm mát (hiện nay đã có những loại quạt chuyên cho việc thông gió nhà yến) (đây chỉ là giải pháp tình thế do ngay từ đầu chúng ta thiết kế phần thô nhà yến không tốt, bây giờ chim đã ở không thể giải quyết phần ngọn). Không nên tăng phun sương dẫn đến nhà yến ẩm nhưng nhiệt độ không giảm gây hầm hơi.

Một lưu ý nữa trong mùa nắng nóng là không nên để nhà yến quá dơ, quá nhiều phân chim, nên dọn dẹp bớt vì trong quá trình phân hủy phân chim yến có phát sinh nhiệt gia tăng nhiệt độ trong nhà yến.

Có rất nhiều bạn có nói là nhà yến ít thông gió hoặc không có thông gió thời gian đầu dẫn dụ chim yến rất tốt (điều đó có thể đúng trong điều kiện thời tiết thuận lợi, công tác khử mùi nhà yến phải tốt, ít thông gió giúp khử mùi, giữ ẩm tốt cho nhà yến mới tuy nhiên với thời tiết cực đoan, nhà yến có bầy đàn lớn thì đó có thể là một thảm họa). Vì vậy, khi xây dựng nhà yến nên thiết kế hệ thống ống thông hơi hợp lý giai đoạn đầu có thể bịt bớt sau này cần chỉ cần mở ra không phải khoan đục ảnh hưởng đến nhà yến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *