Nguyên nhân làm gỗ nhà yến bị mốc và cách khắc phục hiệu quả nhất

Trong quá trình nuôi yến, vấn đề thường gặp nhiều nhất và khiến các chủ nhà yến quan tâm chính là nấm mốc phát triển và lây lan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và chất lượng tổ yến. Nguyên nhân của gỗ nhà yến bị nấm mốc là từ đâu? Xử lý gỗ nhà yến bị mốc như thế nào cho hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Nguyên nhân gỗ nhà yến bị nấm mốc

Nguyên nhân gỗ nhà yến bị nấm mốc
Gỗ nhà yến bị mốc có thể đến từ nhiều nguyên do

Thanh gỗ làm nhà yến bị mốc có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Sử dụng gỗ kém chất lượng: Gỗ dùng để làm nhà yến ảnh hưởng rất lớn nhưng ít người làm nhà yến quan tâm đến khâu này. Gỗ kém chất lượng là thanh gỗ được sản xuất từ loại không phù hợp sử dụng trong nhà nuôi yến; gỗ được chọn nhưng không được xử lý hoặc quá trình xử lý không đạt như gỗ non, chưa xử lý hóa chất, rãnh trên thanh quá cạn hoặc quá sâu, …
  • Sàn nhà chống thấm không tốt: Trong quá trình xây dựng, việc thi công sàn nhà yến không đúng kỹ thuật, không đảm bảo yêu cầu chống thấm sẽ khiến nước thấm xuống sàn và ngấm vào gỗ, tạo điều kiện thuận lợi để nấm mốc phát triển và gây hư hỏng gỗ.
  • Mưa liên tục trong ngày:Lượng mưa nhiều sẽ khiến độ ẩm tăng cao và kéo dài khiến nấm mốc sinh trưởng nhanh chóng. Nếu độ ẩm trong nhà nuôi yến từ 23 – 27 độ C sẽ là môi trường lý tưởng để nấm mốc phát triển.
  • Không khí trong nhà yến luân chuyển không tốt:nếu nhà yến không được thiết kế phù hợp sẽ dẫn đến trường hợp không khí khó luân chuyển, hơi nóng ẩm không thoát ra được sẽ bị giữ lại trong nhà yến. Từ đó gây ra hiện tượng nhiệt độ cao ẩm độ cao, không phát hiện kịp thời nhà yến sẽ bị hồi ẩm trên 25%.

Cách xử lý hiệu quả

  • Dùng các loại dung dịch chống nấm mốc như tanali, tacali plus:Tanali và Tacali plus là những là dung dịch tẩy mốc gỗ nhà yến (dấm gỗ) dụ yến thiên nhiên không chứa dầu hắc ín gỗ, thân thiện với môi trường. Với nhà yến mới, pha lỏng với tỉ lệ 1:50/50 lần nước vào Tanali, phun đều trong nhà yến mới và xung quanh môi trường; đối với nhà yến cũ, pha lỏng với tỉ lệ 1:100/100 lần nước vào gỗ giấm Tanali, sau đó đem xịt phun đều trong nhà yến và xung quanh để tiêu diệt những mốc khuẩn và vi trùng. Cách làm này có thể diệt nấm mốc lưu trên ván khoảng 2 tháng nên nấm mốc không thể tái xâm hại, vì vậy nước ngậm trong ván có thể để tự bay hơi thoát đi trong điều kiện bình thường của nhà yến.
  • Dùng nhiệt để loại trừ nấm mốc:Dùng nhiệt đốt chết các bào tử và các khuẩn ty nấm mốc làm nước ngậm trong ván thoát ra để độ ẩm trong ván trở lại dưới 12%; sấy khoảng 7-12 ngày cho độ ẩm trong ván đạt <12%; cách diệt nấm mốc nhà yến này là phải làm vài lần, mỗi lần cách nhau 1-2 ngày để nước trong ván thoát bay hơi độ ẩm trở lại bình thường 12-15%, nếu không nấm mốc sẽ tái lại ngay trong vài ngày sau khi xử lý. Lưu ý khi dùng đèn khò bằng gas đốt nên cẩn thận vì dễ khiến ván bị cháy, chim yến sẽ không ở và không làm tổ trên những nơi này.

Đơn vị cung cấp gỗ làm nhà yến chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị máy móc hiện đại, Xưởng Gỗ Yến cam kết cung cấp các loại gỗ yến với giá cả phù hợp và chất lượng tốt nhất. Gỗ được cung cấp bởi Xưởng Gỗ Yến đã cho hiệu quả ở nhiều công trình, giúp chim yến mau làm tổ, đạt sản lượng cao và chất lượng đạt chuẩn qua đó giúp người nuôi nhanh chóng có lợi nhuận.

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Đinh móc nhựa tròn (16mm)

18.000

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Đinh móc nhựa tròn (34mm)

48.000

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Vít thép chống rỉ bắn gỗ răng thưa ( 2cm )

180.000

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Vít Inox 304 bắn gỗ răng thưa (1.5cm, 2cm, 3cm)

239.000

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Take bung inox 304 (6mm,5cm)

4.350

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Bass Thẳng Inox 304 dày (Nhỏ)

2.200

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Bass Thẳng Inox 304 dày (Trung)

3.200

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Bass V Inox 304 dày (Nhỏ)

2.200

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *