Những điều bạn cần biết về tổ yến giả trong xây dựng nhà yến

Tổ yến giả rất cần thiết cho những nhà yến mới, giúp cho chim yến có cảm giác an toàn và tin tưởng khi ở trong nhà yến mới. Ngoài ra, còn hỗ trợ những con chim yến non mới dụ vào nhà yến giúp các cặp chim yến non xây dựng tổ nhanh hơn và giảm thời gian làm tổ.

Tổ yến giả là gì? Cách thức chim yến làm tổ

Tổ yến giả là gì?

Tổ giả được làm từ nhựa. Trong lòng tổ có bông gòn và vải mềm mại cuốn hút chim. Loại tổ giả trong hình này là loại phổ biến và hay được xài cho các nhà Yến. Còn nhiều loại khác nhưng tôi sẽ trình bày trong bài viết khác.

Loại này khá dễ dàng để gắn vào thanh làm tổ, có thể dễ dàng di dời vị trí sau này. Khi chim đã làm tổ vào tổ giả này, tổ giả sẽ có giá trị rất cao và giá thành sẽ gấp 5 lần, vì tổ giả này có mùi đặc trưng của Yến, nơi mà chim khác đã từng làm tổ. Thật ngược đời khi đồ second hand lại có giá thành hơn đồ mới.

Cách làm tổ yến giả cho nhà yến

Cách thức chim làm tổ và làm trên tổ giả

Khi chim đực trưởng thành, chim đực sẽ bay đi tìm bạn đời của mình. Sau khi tán tỉnh và cặp bồ được rồi, chim đực sẽ tiến xa hơn là cùng chim cái xây dựng tổ ấm gia đình.

Chim đực sẽ thăm dò 1 địa điểm tốt để làm tổ, gọi là tổ sơ khai. Tổ này mất 2 tuần để làm nên, diện tích khoảng 1/4 – 1/3 bằng tổ hoàn chỉnh. Sau khi hoàn tất tổ sơ khai, chim đực sẽ mời chim cái tới chiêm ngưỡng ngôi nhà mới của chúng. Nếu vị trí tốt, chim cái sẽ đồng ý và chấp thuận cùng xây gia đình với chim đực. Chim cái bắt đầu cho chim đực “động phòng hoa trúc”, 1 – 2 tuần sau sẽ bắt đầu đẻ quả trứng đầu tiên.

Sau đêm giao phối, 2 con chim sẽ cùng nhau tiếp tục xây tổ. Quả trứng đầu tiên và thứ 2 nở ra, chim con lớn dần lên, song song thời gian này tổ sẽ từ từ được hoàn thiện và 1 tổ có thể đáp ứng được 4 con ở chung, bố mẹ và 2 con.

Tác dụng của tổ giả là rút gọn quy trình làm tổ của chim, để chim giao phối nhanh, đẻ nhanh, và tăng nhanh số lượng bầy đàn.

Tác dụng của tổ yến giả trong nhà yến

Tổ yến giả rất cần thiết cho những nhà yến mới, giúp cho chim yến có cảm giác an toàn và tin tưởng khi ở trong nhà yến mới. Ngoài ra, còn hỗ trợ những con chim yến non mới dụ vào nhà yến, giúp các cặp chim yến non xây dựng tổ nhanh hơn và giảm thời gian làm tổ. Nhà mới thì mục tiêu là chim vào nhà ở nhiều, làm tổ và sinh sản (chưa đặt nặng vấn đề thu hoạch tổ yến).

Cách làm tổ yến giả cho nhà yến

Lưu ý khi làm tổ yến giả

Để giảm thời gian cho giai đoạn đầu thu hút chim yến về, việc gắn tổ giả rất cần thiết để rút ngắn quy trình thu hút và giảm thời gian chim yến làm tổ. Chim con sẽ ra đời nhanh hơn và nhà Yến của bạn nhanh đông đúc hơn.

Tổ yến giả nên lắp gần loa ru nhà yến. Mục đích chim dễ dàng tìm được tổ giả theo nguồn âm thanh.

Sau khi chim đã sinh sản lứa đầu tiên, người chủ nhà yến có thể gỡ bớt tổ giả để tăng không gian mùa sau chim làm tổ.

Trong quá trình làm tổ của chim yến rất dễ xảy ra hiện tượng rơi rớt tổ yến. Nguyên nhân là do bề mặt bám không phù hợp, hiện nay hầu hết các nhà đầu tư đều sử dụng gỗ để làm thanh bám tổ yến, mọi người có thể cân nhắc lựa chọn những loại gỗ yến phù hợp từ Xưởng Gỗ Yến cung cấp.

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Đinh móc nhựa tròn (16mm)

18.000

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Đinh móc nhựa tròn (34mm)

48.000

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Vít thép chống rỉ bắn gỗ răng thưa ( 2cm )

180.000

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Vít Inox 304 bắn gỗ răng thưa (1.5cm, 2cm, 3cm)

239.000

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Take bung inox 304 (6mm,5cm)

4.350

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Bass Thẳng Inox 304 dày (Nhỏ)

2.200

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Bass Thẳng Inox 304 dày (Trung)

3.200

Dụng cụ thi công đinh - Lưới inox

Bass V Inox 304 dày (Nhỏ)

2.200

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *