Xây dựng thương hiệu cho chim yến Việt Nam

Hiệp hội Nuôi chim yến Việt Nam thuộc Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam đã ra mắt tại huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh.

nuôi chim yến tại cần giờ
Sơ chế tổ yến tại một công ty nuôi chim yến ở huyện Cần Giờ

Lê Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Hiệp hội được thành lập nhằm mục đích liên kết giữa Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nông dân trong ngành nuôi yến , hỗ trợ người nuôi yến tiêu thụ sản phẩm với giá hợp lý. , xây dựng thương hiệu yến sào Việt Nam cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hiệp hội sẽ làm việc để đảm bảo các sản phẩm do các thành viên của hiệp hội cung cấp sẽ có chất lượng đồng nhất và nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ người tiêu dùng, ông nói.

Ông Lê Văn Lành, chủ một cơ sở nuôi yến ở tỉnh ven biển miền Trung – Khánh Hòa, cho biết yến sào có hàm lượng đạm cao, ít chất béo và chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người và các chất có lợi khác.

Bầy chim thường xây tổ trong các hang sâu trên đảo hoặc dọc theo các vách đá dựng đứng. Trước đây, người ta chỉ dùng yến để phục vụ vua chúa và các gia đình quyền quý.

Các ngành công nghiệp nhanh chóng-chăn nuôi đã phát triển nhanh chóng ở nhiều nơi như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Australia, và Hồng Kông, với Indonesia sản xuất khoảng 100 tấn tổ hàng năm và Thái Lan và Malaysia khoảng 60-70 tấn mỗi năm.

Ở Việt Nam, lợi nhuận cao đã thu hút nhiều nhà đầu tư đầu tư vào việc nuôi chim trong nhà, họ nói.

Ông Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty Yến sào Khánh Hòa, cho biết hơn 5.000 căn nhà nuôi chim yến ở 36 tỉnh, thành đã được xây dựng, tăng gần gấp đôi so với ba năm trước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, nghề nuôi chim cảnh cũng phát triển mạnh ở TP HCM nhờ thời tiết thuận lợi.

Thành phố có 542 nhà yến ở 19 quận, huyện, trong đó có 231 nhà yến ở huyện Cần Giờ, cung cấp tổng sản lượng hơn 6 tấn / năm.

Hiện tại, tổ yến thô có giá 20-30 triệu đồng (880-1.322 USD) một kg, trong khi một kg tổ yến tinh chế ở mức 40-45 triệu đồng, thậm chí 100-200 triệu đồng đối với một số loại đặc biệt.

Theo một chuyên gia giấu tên, tổ yến Việt Nam được đánh giá có chất lượng cao hơn so với yến của một số nước khác.

Ông cho biết thêm, một số sản phẩm tổ yến hiện có trên thị trường có chất lượng kém, một số thương lái thậm chí nhập tổ yến từ các nước về bán với thương hiệu tổ yến Việt Nam.

Vì vậy, việc thành lập Hiệp hội nuôi yến Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các thành viên giám sát và cam kết cung cấp chất lượng đảm bảo, tránh gian lận thương mại và nâng cao giá trị của tổ yến Việt Nam, ông nói.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, quy hoạch vùng nuôi chim yến trên địa bàn thành phố đã được trình Ủy ban nhân dân thành phố và sẽ công bố trong thời gian tới nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *